Quan điểm phát triển thành phố phía tây TP.HCM của Chủ tịch nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Là ứng viên đại biểu Quốc hội tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, trong chương trình hành động, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan điểm phát triển nơi đây thành đô thị sinh thái.

>> Chỉ cách TPHCM 20km, lại chuẩn bị có cao tốc 15.900 tỷ đồng, thị trường BĐS nơi đây sẽ bứt phá mạnh mẽ

Trong chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ứng cử viên đại biểu Quốc hội, quan tâm tới 4 vấn đề chính: Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an sinh xã hội; giải quyết kiến nghị người dân, đấu tranh phòng chống tham nhũng; thúc đẩy triển khai 4 chương trình phát triển thành phố đã đề ra; và đặc biệt là thúc đẩy sáng kiến, đưa TP.HCM thành hình mẫu của cả nước trong phát triển.

Chủ tịch nước làm Ủy viên Hóc Môn Củ Chi

Trong các buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Xuân Phúc đưa ra thông điệp xuyên suốt là phát triển huyện Hóc Môn, Củ Chi trở thành đô thị sinh thái, một cực tăng trưởng mới, một thành phố xanh ở phía Tây TP.HCM. “Trong 5 năm tới, cần đưa huyện Hóc Môn, Củ Chi phát triển, sánh vai như các quận trong nội thành của TP.HCM”, Chủ tịch nước khẳng định và cho rằng hai huyện này cần sớm lên quận hoặc thành phố.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẽ tầm nhìn về Hóc Môn Củ Chi

Ông Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ tầm nhìn đến năm 2030-2045, Hóc Môn, Củ Chi phải hình thành đô thị sinh thái với điểm nhấn là Khu đô thị Tây Bắc. Ông cũng cho rằng cần quy hoạch Hóc Môn, Củ Chi trong liên kết các vùng đô thị. Nếu giải quyết được điểm nghẽn giao thông, nơi đây sẽ là “mảnh đất vàng có tương lai tươi sáng”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xây dựng cao tốc TP.HCM Mộc Bài

Củ Chi có 1.600 tuyến đường nhưng là đường nông thôn, nhỏ hẹp. Việc thông thương từ trung tâm TP.HCM đến Củ Chi cũng còn nhiều khó khăn. Để cải thiện hạ tầng giao thông, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định những tuyến giao thông huyết mạch cần sớm xây dựng, đặc biệt là tuyến Cao tốc TP.HCM – Mộc Bài (Tây Ninh).

Chủ tịch nước thúc đẩy đầu tư vào Khu đô thị Tây bắc

Trong sự phát triển của hai huyện Hóc Môn và Củ Chi, Chủ tịch nước đánh giá Khu đô thị Tây Bắc (Củ Chi) sẽ là động lực chính để phát triển các ngành dịch vụ chất lượng cao và nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, ông cho rằng cần thúc đẩy khu đô thị này nhằm tạo động lực lan tỏa cho sự phát triển chung.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về Quy hoạch Củ Chi Hóc Môn

Trước phản ánh của cử tri về các dự án quy hoạch treo kéo dài tại TP.HCM, bao gồm cả Khu đô thị Tây Bắc, ông cho rằng TP cần có quy định tốt hơn về đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục công khai minh bạch, thậm chí có thời hạn cụ thể về quy hoạch treo. “Quy hoạch kéo dài mấy chục năm không làm thì người dân sao chịu đựng được! Phải công bố rõ ràng, đến thời điểm mà không làm thì cần thu hồi”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi đầu tư vào Hóc Môn Củ Chi

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước nhiều lần khẳng định sẽ cùng lãnh đạo TP.HCM chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư để thu hút các tập đoàn lớn đầu tư vào hai huyện Củ Chi, Hóc Môn; đồng thời, nghiên cứu mở rộng các khu công nghiệp, khu nông nghiệp công nghệ cao hiện đại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ tỉ lệ dành cho TP.HCM

Sau khi TP.HCM nhận được sự ủng hộ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính về đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng bày tỏ sự tán thành. Ông phân tích: “Một phần trăm (1%) điều tiết cho TP.HCM sẽ giúp thành phố có điều kiện thuận lợi hơn để đầu tư phát triển hạ tầng, giải quyết các vấn đề, nâng cao đời sống, an sinh xã hội cho người dân. Để lại 1 cho TP.HCM thì TP.HCM sẽ tăng thêm 2-3 lần cho ngân sách Trung ương”.

Phượng Hằng & Thu Hằng

Theo Zing News

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938722882
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon