TP.HCM: Vừa có đề xuất lên thành phố, giá đất Củ Chi đã rục rịch tăng

Thành phố Củ Chi

Khoảng hơn một tuần nay, nhiều chủ đất tại huyện Củ Chi đã gỡ bảng rao bán cũ để cập nhật giá mới sau đề xuất địa phương này lên thẳng thành phố, không lên quận.

 
Mới đây, tại Hội thảo khoa học “Định hướng, tiềm năng phát triển và cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn Củ Chi” diễn ra ngày 19/2, nhiều nhà khoa học, chuyên gia đồng thuận về đề xuất đưa huyện Củ Chi lên thẳng thành phố, không lên quận.
 
Điều đáng nói, dù mới là đề xuất nhưng giới kinh doanh bất động sản đã bắt đầu bàn tán sôi nổi. Trong khi đó, không ít người trong giới rành nghề khuyến cáo cần cảnh giác với những phi vụ “thổi giá đất” ăn theo đề xuất này.
 
Ghi nhận thực tế của PV VTC News ngày 2/3, giá đất Củ Chi rục rịch tăng sau đề xuất lên thành phố.
 
Thành phố Củ Chi
Nhiều nhà khoa học, chuyên gia đồng thuận về đề xuất đưa huyện Củ Chi lên thẳng thành phố, không lên quận.
Tại xã Nhuận Đức, đất được rao bán nhiều mức giá khác nhau, dù vị trí và hồ sơ pháp lý tương đương. Cụ thể, trên đường Bà Thiên (xã Nhuận Đức), một lô đất 425m2 được chị Diệu rao bán với giá 2,15 tỷ đồng, đất lên được thổ cư. Thế nhưng, cách đó 700m, cũng trên đường Bà Thiên, một lô đất 120m2 lại được chủ rao bán với giá 1,5 tỷ đồng. Hai lô đất cùng mặt tiền một con đường nhưng giá đã chênh nhau gần 3 lần.
 
Đất này đất nhà mình, giá mình đưa ra là khảo sát thực tế chứ không hét giá. Xung quanh đây nhiều mức giá lắm. Nhiều người vừa nghe đề xuất Củ Chi lên thành phố thì đã đổi giá ngay, tăng gấp đôi, gấp ba, không biết có ai mua không“, chị Diệu nói.
 
Mức giá 13 triệu đồng/m2 cho một lô đất có vị trí cách trung tâm TP.HCM gần 50km (khoảng 1,5 tiếng chạy xe) thực đang khiến nhiều người lắc đầu.
 
Bởi cách đây một tuần, giá đất trên đường Nguyễn Thị Lắng (xã Tân Phú Trung) với hạ tầng cơ bản, full thổ cư, cách trung tâm TP.HCM chỉ 28km, được rao bán với giá chỉ từ 13,5 triệu đồng/m2. Hay trên đường Võ Văn Bích (xã Bình Mỹ), cách trung tâm TP.HCM 24km cũng được rao bán với giá chỉ khoảng từ 15 triệu đồng/m2. Hiện mức giá ở hai khu vực này chưa ghi nhận sự thay đổi nhiều.
 
Theo nhiều người làm nghề môi giới bất động sản tại Củ Chi, khoảng hơn một tuần nay, nhiều chủ đất gỡ bảng rao bán cũ để cập nhật giá mới. Ngoại trừ một số trường hợp “hét giá”, thì giá đất tại đây cũng chỉ tăng nhẹ.
 
Cũng có thể là đất tăng do đề xuất lên thành phố, tuy nhiên cũng có thể là do thị trường hiện tại, hoặc nhu cầu thực tế của nhiều người hiện tại. Củ Chi tuy khá xa trung tâm TP.HCM, nhưng với quy hoạch bài bản đã được thành phố đặt ra thì chắc chắn Củ Chi sẽ phát triển rõ rệt nhờ nhu cầu ở thực của người dân“, chị Hồng Huế (ngụ xã Bình Mỹ) cho hay.
 
Đất nông nghiệp Củ Chi
Đất Củ Chi chủ yếu là đất nông, công nghiệp và các loại đất chuyên dùng khác.
Theo các chuyên gia bất động sản, hiện nay đất ở Củ Chi đang có xu hướng tăng giá mạnh. Chắc chắn trong tương lai còn tăng nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, nếu muốn đầu tư đất ở Củ Chi, khách hàng cần phân biệt được đâu là giá tăng ảo (tăng liên tục và không có giao dịch) và đâu là giá tăng thật (tăng liên tục và vẫn có giao dịch).
 
Đánh giá khách quan, đất nền Củ Chi chưa hội đủ các yếu tố để giá gia tăng bền vững. Nên việc giá đất tăng nóng rồi chững lại đi xuống là điều có thể xảy ra. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo trước khi quyết định đầu tư.
 
Huyện Củ Chi hiện có diện tích khoảng 43.000ha, chiếm gần 25% diện tích đất ngoại thành và là huyện có diện tích đất lớn thứ hai của TP.HCM (sau huyện Cần Giờ). Trong đó, đất ở chiếm gần 15% diện tích đất tự nhiên, còn lại là đất nông, công nghiệp và các loại đất chuyên dùng khác.
 
Ngày 19/2, tại Hội thảo khoa học “Định hướng, tiềm năng phát triển và cải thiện môi trường đầu tư trên địa bàn Củ Chi”, bà Nguyễn Thị Lệ – Chủ tịch HĐND TP.HCM cho rằng, Củ Chi đang là một huyện có tốc độ đô thị hóa và tăng dân số cơ học nhanh. Nhiều tiêu chí về kinh tế – xã hội và cơ sở hạ tầng phát triển theo hướng đô thị đã dần đạt theo các tiêu chuẩn của thành phố trực thuộc. Chính vì vậy, trong giai đoạn 2020 – 2030, huyện Củ Chi quyết tâm phát triển lên thành phố trực thuộc TP.HCM.
 
Đồng quan điểm, Bí thư Huyện ủy Củ Chi Nguyễn Quyết Thắng cũng khẳng định Củ Chi sẽ phát triển theo hướng đô thị sinh thái, thành phố trực thuộc TP.HCM mà không lên quận.
 
Thy Huệ

Theo Báo Mới
5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0938722882
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon